Thứ Hai, 17 tháng 6, 2013

Pha Nước Tắc (~) !

Tắc có nhiều công dụng, theo kinh nghiện của dân gian, tắc dùng để trị ho long đong rất tốt.
Theo Đông y, trái tắc có công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Đơn giản nhất là pha tắc như pha nước chanh. Món giải khát này còn có công dụng giải rượu. Phức tạp hơn một chút là làm xi rô. Dùng kim đâm vào quả tắc năm - sáu lỗ rồi cho vào lọ cùng với đường kính. Cứ một lớp tắc rải một lớp đường, đậy kín, để chỗ mát trong bảy ngày sẽ có xi rô màu vàng rất thơm. Khi dùng, chỉ cần pha thêm nước và đá. Nếu số lượng tắc quá nhiều thì làm tắc muối để dùng từ từ. Cho vào hũ muối đã trộn đều với cam thảo, sắp vào đáy lọ một lớp muối, rồi một lớp tắc, cứ thế đến khi hết tắc. Nhớ phải sắp tắc cách miệng hũ 5cm, dùng vài thanh tre dằn lên trên mặt tắc sao cho khi trong hũ dậy nước, tắc sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đậy kín hũ, phơi nắng mỗi ngày cho đến khi tươm nước. Tắc muối đẹp sẽ ửng sắc vàng nâu thơm mùi cam thảo và có vị đậm đà. Khi dùng, lấy tắc ra dằm nát, pha nước uống rất tốt, nhất là khi xuất nhiều mồ hôi. Để lâu, trái tắc chuyển màu nâu đen, “teo tóp” lại nhưng rất thơm. Trong trường hợp ho khan, chỉ cần lấy vỏ tắc ngậm cũng thấy dịu bệnh.
      
                                       
Tắc có rất nhiều công dụng. Nhưng đơn giàn nhất là pha nước tắc. Chỉ cần có vài trái tắc, đường, và vài viên đá là các bạn sẽ có ly nước tắc đặc biệt. Hôm nay lớp mình cùng với cô pha nước tắc để uống nha.
                                      
                                                                       
                                       





                            

1 nhận xét: